Hầu hết những ai quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình chắc chắn đều ít nhất một lần nghe qua tên “đông trùng hạ thảo”. Vậy đông trùng hạ thảo là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe cũng như có thể tìm mua đông trùng hạ thảo ở đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là tên của một loại dược liệu quý. Cụ thể đông trùng hạ thảo là một loại nấm quý hiếm, ở ngoài tự nhiên thì loại nấm này mọc ở những vùng đất có kiểu khí hậu đặc trưng như các đỉnh núi cao hoặc các cao nguyên.

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ việc các phân tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps kí sinh lên các ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes. Vào cuối mùa thu các ấu trùng mang trên mình các phân tử nấm đã ký sinh này và chui xuống các vùng đất ẩm. Trong thời gian mùa đông nấm đông trùng dần dần phát triển và trưởng thành, đến mùa hạ thì hoàn thiện quá trình phát triển đồng thời cũng khiến các ấu trùng bướm chết đi, từ đó nên loại nấm này được gọi là đông trùng hạ thảo.

Các đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm vậy nó nên được dùng cho đối tượng nào? Bởi vì nó có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe cho nên cũng có thể dùng cho rất nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên vì giá trị và công dụng lớn nên những đối tượng sau được khuyến khích nên sử dụng đông trùng hạ thảo hơn cả:

+ Người lớn tuổi: Những người lớn tuổi cơ thể sẽ ngày càng suy nhược, nên việc sử dụng trùng thảo sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho sức khỏe.

+ Những người mang bệnh: Ung thư, các bệnh liên quan đến phổi, tim mạch và cả những người đang chữa bệnh yếu sinh lý đều có thể và nên sử dụng đông trùng hạ thảo.

Vậy tại sao đông trùng hạ thảo lại nên dùng cho các đối tượng trên thì để hiểu rõ hơn bạn đọc cần tiếp tục tìm hiểu về tác dụng, công dụng cụ thể của trùng thảo đối với sức khỏe dưới đây

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được các nước trên thế giới, đặc biệt là nền y học phương đông chứng minh là sản phẩm có rất nhiều tác dụng, chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt có lợi cho sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau…

1- Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với tim mạch

Nhiều nghiên cứu ở cả đông y và tây y đều đã chứng minh được hiệu quả của đông trùng hạ thảo đối với các bệnh liên quan đến tim mạch. Theo đó dược liệu này có thể hỗ trợ làm giảm đường huyết nhờ hoạt chất D-mannitol do đó máu sẽ được lưu thông tốt hơn, góp phần ổn định huyết áp và nhịp tim.

2- Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh xơ gan

Qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc sử dụng đông trùng hạ thảo đối với với những người mắc bệnh về gan sẽ giúp làm tăng hiệu quả hoạt động của chức năng gan. Cụ thể hoạt chất cordycepin, polysaccharides có trong dược liệu này sẽ làm tăng khả năng thực bào của gan.

Trong khi đó các hoạt chất khác như SOD, vitamin E giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh xơ gan đồng thời giúp ức chế và tiêu diệt các vi rút siêu vi trùng gây bệnh viêm gan…

3- Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh thận

Theo một thực nghiệm được nghiên cứu trên 1.746 người mắc bệnh về thận mãn tính cho kết quả rằng, đối với những người bệnh được bổ sung sử dụng đông trùng hạ thảo thì có dấu hiệu cải thiện được tình trạng về chức năng thận.

Bởi vì trong loại dược liệu này có chứa những hoạt chất có khả năng làm giảm creatinin huyết thanh , giảm các biến chứng liên quan đến thận như tăng huyết sắc tố, albumin huyết thanh… Cũng như vậy thì đối với những ca ghép thận nếu được sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, hạn chế được nguy cơ bị suy yếu chức năng thận.

4- Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh ung thư

Gần đây nhiều nghiên cứu khoa học đã tiến hành kiểm tra về khả năng chống ung thư, khả năng ức chế các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của đông trùng hạ thảo.

Theo đó, các chất chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có khả năng chống ung thư bằng những cơ chế khác nhau như điều chỉnh làm tăng khả năng hệ miễn dịch cho cơ thể, từ đó mà có thể tiêu diệt được các tế bào có nguy cơ gây ra ung thư. Cụ thể các chất có trong nấm trùng thảo có khả năng chống ung thư hạch bạch huyết, ung thư phổi đồng thời cũng có khả năng ức chế được tế bào ung thư vú, ung thư gan và bệnh bạch cầu…

5- Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu về đông trùng hạ thảo chỉ ra rằng trong loại dược liệu này có chứa các chất có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt. Cụ thể, nó có thể giúp các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có thể giảm cân và kèm theo là không tăng các chỉ số về đường huyết trong cơ thể. Những yếu tố này cho thấy vai trò rất quan trọng của việc sử dụng đông trùng hạ thảo đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

6- Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh phổi

Theo đông y đông trùng hạ thảo là một dược liệu có thể cải thiện được tình trạng của những người đang mắc bệnh phổi. Giúp cho bệnh nhân dễ dàng hô hấp hơn, cải thiện các triệu chứng liên quan đến phổi. Chúng có thể sử dụng kết hợp cùng các vị thuốc nhưn tang bạch bì, cam thảo, tiểu hồi… đẻ dùng cho các bệnh nhân bị viêm phế quản, ho lâu ngày không khỏi.

Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng các hoạt chất có trong nấm trùng thảo là Cordycepin có thể ức chế được sự phát triển của những vi khuẩn gây ra viêm phổi ở người.

7- Tác dụng của đông trùng hạ thảo cải thiện chức năng não bộ

Đối với vấn đề về chức năng của não bộ khi tiến hành thực nghiệm ở chuột các nhà nghiên cứu đã nhận được một kết quả rằng: Đối với những con chuột được cho sử dụng đông trùng hạ thảo có khả năng tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn. Cụ thể, nó giúp giảm số lượng hành vi lỗi ở những con chuột sống lâu năm (theo phương pháp thực nghiệm của nghiên cứu).

8- Tác dụng của đông trùng hạ thảo giúp chống sự lão hóa

Chống lão hóa là một trong những tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được y học cổ truyền cũng như các nhà khoa học hiện đại chứng minh. Theo đó có một số thực nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng, đối với những  con chuột được cho sử dụng dược liệu này thì sống lâu hơn những con không được sử dụng đến nhiều tháng. Bên cạnh đó các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể giúp cải thiện chức năng não và các enzyme chống oxy hóa. Còn ở người đặc biệt là phụ nữ, nếu sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp làm chậm lão hóa kéo dài tuổi thanh xuân.

9- Tác dụng của đông trùng hạ thảo cải thiện sinh lý

Theo truyền thống của nhiều người dân ở vùng núi có đông trùng hạ thảo thì sau mỗi lần ốm dậy thường sử dụng nấm trùng thảo để giảm mệt mỏi, cũng như sử dụng nó với mục đích làm tăng ham muốn tình dục, cải thiện sinh lý.

Theo nhiều nghiên cứu mới nhất cũng chỉ ra rằng sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ. Cụ thể nếu sử dụng liên tục trong vòng 40 ngày có thể cải thiện được tình trạng sinh lý đối với những người có ham muốn thấp, đẩy nhanh tốc độ cương dương và kéo dài thời gian xuất tinh… Với những đặc điểm này có thể nói rằng đông trùng hạ thảo giống như một dược liệu tăng cường sinh lực tự nhiên của nam giới.

10- Tác dụng của đông trùng hạ thảo tăng cường hệ miễn dịch

Trong đông trùng hạ thảo có chứa rất nhiều thành phần có khả năng chống oxy hóa, bằng cách trung hòa gốc tự do có trong cơ thể. Chức năng miễn dịch sẽ tăng đáng kể khi loại bỏ được các gốc tự do này. Vì thế đông trùng hạ thảo đặc biệt có ích đối với những người vừa ốm dậy, hoặc đang mệt mỏi, bệnh tật, bởi vì đó là những đối tượng đang có sức đề kháng yếu, nếu được tăng đề kháng sẽ khiến cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • 086 5959 222
  • duocthaoquangphuc@gmail.com